TTCN là gì trong bóng đá? Lịch sử hình thành TTCN

ttcn-la-gi

TTCN là gì trong bóng đá? Lịch sử hình thành TTCN

Là một tín đồ bóng đá thì chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ TTCN. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn hiểu rõ về TTCN là gì cũng như lịch sử hình thành TTCN. Bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

I. TTCN là gì trong bóng đá?

ttcn-la-gi-1

TTCN là viết tắt của thuật ngữ thị trường chuyển nhượng

TTCN là viết tắt của thuật ngữ thị trường chuyển nhượng. Trong bóng đá, các đội trao đổi và mua cầu thủ họ muốn cho đội bóng của mình. Nói một cách đơn giản, chuyển nhượng là việc chuyển một cầu thủ từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác dựa trên hợp đồng đã ký kết. Nhìn chung, các cầu thủ được chuyển nhượng trong thời gian chuyển nhượng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định do cơ quan quản lý đặt ra.

Thông thường, các đội sẽ trả một số hình thức bồi thường, số tiền được gọi là phí chuyển nhượng. Khi một cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác, hợp đồng với câu lạc bộ cũ sẽ chấm dứt và cầu thủ sẽ đàm phán trực tiếp với câu lạc bộ mới nơi anh ta ký hợp đồng.

II. Lịch sử hình thành TTCN

Khái niệm chuyển nhượng bóng đá lần đầu tiên xuất hiện ở Anh, sau khi Hiệp hội bóng đá Anh giới thiệu về việc đăng ký cầu thủ vào năm 1885. Trước đó, mỗi cầu thủ đồng ý chơi một hoặc nhiều trận cho bất kỳ câu lạc bộ nào. Năm 1885, sau khi Hiệp hội bóng đá công nhận tính chuyên nghiệp, họ đã cố gắng thực hiện quyền kiểm soát cầu thủ tốt hơn bằng cách giới thiệu hệ thống đăng ký cầu thủ. Cầu thủ phải đăng ký với một câu lạc bộ mỗi mùa giải. Ngay cả khi cầu thủ này vẫn đang chơi cho câu lạc bộ mà anh ấy đã chơi ở mùa giải trước. Cầu thủ phải hoàn tất đăng ký mùa giải trước khi có thể tham gia giải đấu.

Khi một cầu thủ đã đăng ký chính thức với một câu lạc bộ, cầu thủ đó không được phép chơi cho câu lạc bộ khác trong cùng một mùa giải nếu không có sự đồng ý của Liên đoàn bóng đá và đội bóng của cầu thủ đó. Tuy nhiên, các cầu thủ có thể tự do gia nhập bất kỳ đội nào trước khi mùa giải bắt đầu, ngay cả khi câu lạc bộ cũ muốn giữ họ.

ttcn-la-gi-2

Khái niệm chuyển nhượng bóng đá lần đầu tiên xuất hiện ở Anh

Năm 1888, Liên đoàn bóng đá thế giới được thành lập. Sau một thời gian, Liên đoàn quyết định giới thiệu hệ thống lưu trữ và chuyển nhượng. Đồng thời, nó cũng cản trở đội tuyển thu hút cầu thủ từ các đội khác. Vì vậy, điều này ngăn cản các câu lạc bộ mất cầu thủ và hạn chế sự thống trị giải đấu của các câu lạc bộ giàu có.

Từ mùa giải 1893-1894, khi đã đăng ký với một câu lạc bộ thuộc giải bóng đá, cầu thủ không thể đăng ký với bất kỳ câu lạc bộ nào khác nếu không có sự đồng ý của câu lạc bộ đó, kể cả mùa giải tiếp theo. Điều này vẫn được áp dụng nếu hợp đồng với câu lạc bộ cũ hết hạn hàng năm và không thể gia hạn. Không có hợp đồng, các câu lạc bộ không bị buộc phải thi đấu và cầu thủ không được trả lương. Tuy nhiên, nếu một câu lạc bộ từ chối đăng ký, cầu thủ sẽ không thể chơi cho bất kỳ câu lạc bộ nào khác trong Hiệp hội bóng đá.

Charles Sutcliffe đã thiết lập tính hợp pháp của hệ thống và chuyển giao. Sau sự cố Kim Gabi năm 1912, ông đã đại diện thành công cho Aston Villa. Cựu cầu thủ Villa Herbert King Gabe đã kiện câu lạc bộ của anh ấy vì ngăn cản anh ấy thi đấu. Tuy nhiên, vụ án đã bị bác bỏ do sai sót trong chiến lược truy tố của luật sư. Ở Anh, việc tiếp tục áp dụng hệ thống này đã bị Tòa án tối cao cho là không hợp lý và bãi bỏ vào năm 1963.

III. Kỳ chuyển nhượng kéo dài bao lâu?

Mỗi năm chỉ có tối đa hai kỳ chuyển tiếp: mùa hè và mùa đông. Theo quy định, ngày, tháng của kỳ chuyển nhượng do các liên đoàn bóng đá quốc gia quyết định nhưng điều kiện là không được quá 12 tuần.

Kỳ chuyển nhượng thứ hai sẽ diễn ra trong mùa giải, thường không quá 4 tuần. Thời hạn chuyển nhượng cầu thủ của một liên đoàn bóng đá chỉ áp dụng cho việc chuyển nhượng cầu thủ quốc tế. Nếu thời hạn chuyển nhượng cho điểm đến vẫn mở, việc chuyển nhượng quốc tế rời khỏi hiệp hội vẫn có thể được thực hiện.

IV. Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

ttcn-la-gi-3

Hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

1. Hợp đồng trước

Hợp đồng trước là thỏa thuận của một cầu thủ và đồng ý đăng ký của anh ta vào một ngày sau đó. Điều này được biết đến nhiều hơn sau phán quyết của Bosman năm 1995. Theo đó, một câu lạc bộ có thể ký hợp đồng trước với một cầu thủ trong khi anh ta vẫn đang ở một câu lạc bộ khác.

Cầu thủ đồng ý chuyển đến câu lạc bộ đó vào một ngày trong tương lai, thường là sau khi hợp đồng của anh ta với CLB hiện tại hết hạn. Theo Bosman, một cầu thủ có thể ký hợp đồng với một CLB mới lên đến 6 tháng trước khi hợp đồng hiện tại của cầu thủ đó hết hạn.

2. Đồng sở hữu

Đồng sở hữu cũng là một hình thức của TTCN là gì? Theo đó, một câu lạc bộ sẽ mua 50% quyền trong hợp đồng của một cầu thủ trong một năm và trả lương, đồng thời quyết định anh ta sẽ chơi cho câu lạc bộ nào trong số hai CLB. Vào cuối năm, cả hai CLB có thể chọn đặt giá trong một cuộc đấu giá, nơi giá thầu cao sẽ thắng. Tháng 5/2014, Liên đoàn bóng đá Ý thông báo sẽ chấm dứt việc đồng sở hữu các cầu thủ để đưa Serie A phù hợp với mọi giải đấu khác trên khắp Châu Âu.

3. Quyền sở hữu của bên thứ ba

Tức là quyền sở hữu kinh tế của cầu thủ theo các nguồn của bên thứ ba, ví dụ như đại lý bóng đá, cơ quan quản lý thể thao hoặc các nhà đầu tư. Việc các nhà đầu tư tham gia vào quyền sở hữu cầu thủ là một thực tế phổ biến trong đá. Các doanh nhân và các nhà đầu tư khác mua cổ phần trong quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ và thường trang trải chi phí đào tạo và ăn ở của họ. Đổi lại họ được hưởng phần trăm chi phí chuyển nhượng trong tương lai của cầu thủ.

4. Cho mượn

Một hình thức chuyển nhượng khác là cho mượn. Đây là nơi mà một cầu thủ được phép tạm thời chơi cho một CLB khác với CLB mà anh hiện đang ký hợp đồng. Các hợp đồng cho mượn có thể kéo dài từ vài tuần đến cả mùa và cũng có thể trong một vài mua. Hiếm khi, việc cho mượn một cầu thủ có thể được bao gồm trong việc chuyển nhượng một cách thủ khác.

V. Kết luận

Hy vọng 90 Phút TV đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc TTCN là gì? Xem thêm bài viết liên quan đến bóng đá bằng cách truy cập vào website mỗi ngày nhé!