USB là gì? Chức năng chính của USB

USB là gì? Chức năng chính của USB

Một trong những thiết bị quen thuộc khi sử dụng máy tính chính là USB. USB được xem là thiết bị lưu trữ dữ liệu hiệu quả và bảo mật. Nhưng nhiều bạn hiện nay vẫn chưa thể hình dung được USB là gì hay chức năng chính của USB. Để hiểu rõ hơn về USB hãy cùng lloydmartinseattle.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. USB là gì?

USB là cổng kết nối dành cho máy tính và thiết bị điện tử

USB là viết tắt của “Universal Serial Bus” là một cổng kết nối dành cho máy tính và thiết bị điện tử gia dụng. Nói cách khác, cổng USB còn có thể kết nối các thiết bị có cổng USB để truyền dữ liệu số qua cáp USB, hoặc các thiết bị hỗ trợ cần nguồn điện để hoạt động.

USB có kích thước nhỏ gọn cho phép người dùng ghi lại dữ liệu. Hiện nay dung lượng của các USB đang lớn dần có thể lên tới 2TB.

1. Các phiên bản USB

Một số tiêu chuẩn USB hiện nay

Có ba loại tiêu chuẩn USB chính, với 3.1 hiện là tiêu chuẩn mới nhất.

 • USB 3.1: USB 3.1, còn được gọi là Superspeed+, là thiết bị có thể truyền dữ liệu với tốc độ 10 Gbps (10.240 Mbps). USB 3.0: Được gọi là USB siêu tốc, là thiết bị có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ 5Gbps (5.120Mbps). 
 • USB 2.0: USB 2.0, còn được gọi là USB tốc độ cao, chỉ tương thích với các thiết bị có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbps.
 • USB 1.1: Được gọi là Full Speed ​​USB. USB 1.1 mang đến tốc độ truyền dữ liệu 12Mbps.

Hầu hết các thiết bị ngày nay là USB 2.0, với 3.0 trở lên trở thành tiêu chuẩn ngày nay. Do đó, tuổi thọ của USB càng dài thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

2. Cổng USB có ở thiết bị nào?

Hầu hết các máy tính ngày nay đều có ít nhất một cổng USB:

 • Laptop: Có 1 đến 4 cổng USB ở bên trái, bên phải hoặc cả hai bên của máy tính xách tay của bạn.
 • Máy tính để bàn: thường có 2-4 cổng USB ở mặt trước case CPU và 2-8 cổng USB ở mặt sau. 
 • Máy tính bảng: Đầu nối USB thường được tích hợp trực tiếp vào cổng sạc thuộc loại đầu nối Micro USB và đôi khi là loại đầu nối USB-C.
 • Điện thoại thông minh: Tương tự như máy tính bảng, điện thoại thông minh có cổng USB được tích hợp thành cổng sạc và truyền dữ liệu dưới dạng USB-C hoặc micro-USB.

II. Cấu tạo của USB

Cấu tạo cơ bản của USB

USB bao gồm các phần sau:

 • Bản mạch in nhỏ: Các linh kiện điện tử và một (hoặc nhiều) chip nhớ flash được hàn trực tiếp lên một bảng mạch in.
 • Đầu cắm cổng USB: Thông thường đầu cắm sử dụng chuẩn A nên cắm trực tiếp vào khe cắm USB trên máy tính của bạn.
 • Vỏ bảo vệ: Vỏ được làm bằng kim loại hoặc nhựa giúp bảo vệ tuyệt đối các linh kiện bên trong USB. Một nắp bảo vệ cổng USB và thường có nắp đậy bên trên. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế với nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau để thu hút người dùng. Một số loại còn có khả năng chống thấm nước và chống sốc. 
 • Lẫy gạt chống ghi: Một số ổ flash USB có thiết kế đòn bẩy chống ghi ngăn không cho hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu trên ổ đĩa.
 • Đèn báo hoạt động: Hầu hết các thanh USB đều có đèn báo nhỏ để cho biết chế độ làm việc của chúng. Cách thức hoạt động của đèn chỉ báo cũng khác nhau giữa các nhà sản xuất. Có loại đèn USB sáng thì có trạng thái đọc hoặc ghi và ngược lại khi đèn tắt thì nó không hoạt động, có loại thì sáng đèn. Bật và tắt đèn, đọc/ghi, nhấp nháy liên tục trong suốt quá trình. Người dùng nên quan sát USB của mình nhiều lần để nắm rõ quy luật hoạt động của đèn báo và không tháo thiết bị khi đang làm việc.

III. Chức năng chính của USB

1. Quản lý hệ thống

Những cách sử dụng này rất phổ biến giữa các quản trị viên mạng và hệ thống. Lưu một bộ cài đặt từ máy tính của bạn vào USB, chỉ cần cắm USB vào máy tính của bạn và các cài đặt sẽ được sao chép và áp dụng ngay lập tức vào máy tính mới của bạn. Người dùng không phải thiết lập lại máy tính cũ của họ.

Điều này cho phép tất cả các máy tính sử dụng cùng một cài đặt mà không bị nhầm lẫn hoặc lỗi.

2. Bảo mật dữ liệu

Với USB thông thường, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu. Tuy nhiên, một số thiết bị USB yêu cầu mật khẩu mỗi khi sử dụng, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Cao cấp hơn còn là loại USB yêu cầu xác thực vân tay và chỉ người dùng đầu tiên mới có thể truy cập dữ liệu trong USB đó.

3. Sửa chữa máy tính

Nhiều USB có thể cấu hình sửa chữa máy tính hiệu quả

Để khắc phục các lỗi đột ngột của phần mềm máy tính, hầu hết các dòng máy tính hiện đại được sản xuất hiện nay đều có thể tích hợp các ứng dụng khởi động máy tính bằng USB. Một số loại thậm chí còn cho phép bạn cập nhật và lưu BIOS thay vì thao tác phức tạp trên đĩa mềm. Bạn hoàn toàn có thể thao tác cài đặt Windows qua USB hoặc sử dụng USB boot.

4. Chìa khóa điện tử

Trong một số hệ thống máy tính cần tính bảo mật cao, USB đóng vai trò như một chiếc chìa khóa điện tử để khởi động phần mềm trên hệ thống hoặc máy. Một số nhà phát triển phần mềm sử dụng USB được thiết kế đặc biệt để khởi động phần mềm của họ mỗi khi cần, tránh việc sao chép và sử dụng trái phép phần mềm đó.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về USB là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể nắm rõ được USB là gì. Cảm ơn đã đón đọc!