[Giải nghĩa] Stalk là gì? Một số vấn đề liên quan đến Stalk

[Giải nghĩa] Stalk là gì? Một số vấn đề liên quan đến Stalk

Khi lướt các trang mạng xã hội bạn nghe đến cụm từ stalk như stalkface hay stalkscan để kiểm tra thông tin hay hoạt động ở chế độ công khai của một tài khoản Facebook. Vậy bạn đã hiểu rõ ý nghĩa từ stalk hay stalk là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề stalk nhé!

I. Stalk là gì?

Stalk có nghĩa là theo dõi, rình rập

Stalk là một từ tiếng Anh có nghĩa là theo đuổi, rình rập theo dõi. Và stalk mang ý nghĩa cả tích cực và tiêu cực. Hiểu theo nghĩa tích cực đó là một hành động nhằm theo dõi nhằm thực hiện một nhiệm vụ hoặc thể hiện sự ngưỡng mộ, hâm mộ ai đó và không gây tổn hại với người khác. Ví dụ cảnh sát theo dõi tội phạm.

Ngược lại, nếu hiểu theo nghĩa tiêu cực thì Stalk được cho là hành động theo dõi thông tin hoặc đời tư cá nhân của một ai đó khi chưa có sự đồng ý của họ. 

Ví dụ: Thợ săn tin theo dõi đời sống cá nhân của nghệ sĩ nổi tiếng. 

Stalk xuất hiện nhiều trong các phim anime Nhật Bản, nó cũng được làm trên mặt tích cực và tiêu cực. Một là những stalk hâm mộ ai đó hai là stalk có ý định xấu chờ người bị theo dõi để làm chuyện xấu.

II. Một số cụm từ liên quan đến stalk

1. Stalker là gì?

Stalker là những kẻ chuyên rình rập và theo dõi người khác

Stalker là những người hay theo dõi và tìm hiểu thông tin về người khác. Chỉ cần cung cấp một manh mối nhỏ họ sẽ tra được những thông tin về cả vụ án.

Trong thời đại công nghệ hiện nay stalker được xem là một thám tử mạng đáng gờm. Khi đã xác định được mục tiêu, họ sẽ lần theo những dấu vết để có thể tra được tất cả thông tin xoay quanh đối tượng mục tiêu. 

Hiện nay stalk có thể là bất cứ ai, bạn bè hoặc người không quen.

2. Stalk facebook là gì?

Stalk Facebook là hành động thu thập thông tin, theo dõi ai đó trên Facebook. Nếu Stalk chỉ hành động lén lút, quấy rối ở ngoài xã hội thì Stalk Facebook ám chỉ hành động thường xuyên theo dõi hoạt động của một đối tượng nào đó trên mạng xã hội. 

Có thể gọi những stalk facebook họ sẽ làm phiền bạn theo nhiều cách khác nhau như gửi tin nhắn, like, comment với tần suất cao trên facebook. Hoặc những hành động xấu như quấy rối, làm phiền.

3. Stalkscan là gì?

Stalkscan là công cụ theo dõi người khác trên facebook

Stalkscan là công cụ để kiểm tra và theo dõi thông tin facebook của người sử dụng. Với công cụ này chỉ cần bạn điền link facebook cá nhân thì sẽ hiển thị những thông tin về hình ảnh, bài đăng,..ở chế độ công khai của tài khoản facebook đó.

III. Nguy hại của stalk trên mạng xã hội

Hiện vấn đề stalk trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm và đây cũng là một vấn đề nóng hiện nay. Việc bị stalk trên mạng xã hội hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo những người tham gia. Việc quá nhiều stalker trên mạng xã hội có thể dẫn đến các nguy hại như:

 • Quyền riêng tư của bạn sẽ bị mất, stalker sẽ lấy mất thông tin riêng tư của bạn.
 • Stalker có thể lợi dụng những sơ hở hay thói quen của bạn để thực hiện hành vi xấu của mình.
 • Những thông tin cá nhân của bạn có thể bị trao đổi mua bán nhằm trục lợi.
 • Sự an toàn của bạn có thể bị đe dọa nếu stalker là người có vấn đề về tâm sinh lý.
 • Bạn có thể cảm thấy bất an và lo lắng, thậm chí sợ sệt trong cuộc sống của mình.

Vậy làm sao để biết mình đang bị stalk trên mạng xã hội?

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số dấu hiệu bạn đang bị stalk:

 • Những đối tượng không quen biết thường xuyên comment, like ảnh hoặc bất kỳ bài viết nào bạn post trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… 
 • Một người lạ nhưng lại biết rõ những thông tin cá nhân của bạn. Ví dụ: Họ biết hôm nay bạn đi đâu, mặc đồ như thế nào?
 • Thường xuyên hỏi thăm những người xung quanh về bạn. 

IV. Cách ngăn chặn stalk trên mạng xã hội

Nếu bạn đang và sắp trở thành một người bị stalk trên mạng xã hội thì cách nào để ngăn chặn việc stalk trên facebook, hãy lưu ý đến một số cách dưới đây:

 • Ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Vì vậy nếu bạn đang bị stalk có thể nhờ pháp luật xử lý.
 • Cách tốt nhất là bạn nên cẩn trọng với những thông tin đăng tải lên mạng xã hội, không đăng những thông tin bảo mật.
 • Cần thực hiện việc bảo mật trên các trang mạng xã hội để tránh bị lộ thông tin hoặc bị theo dõi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về stalk là gì được nhiều người tìm kiếm. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!