GameFi là gì? Top 5 dự án GameFi đột phá toàn cầu

GameFi là gì? Top 5 dự án GameFi đột phá toàn cầu

Hiện nay xu hướng tiền điện tử đang trở thành một trong những đột phá thì GameFi hay hình như thức Play-to-Earn được nhiều khi chú ý hơn cả. Vừa chơi game vừa có thể kiếm được tiền từ các vật phẩm NFT trong game. Để hiểu rõ hơn về GameFi là gì hãy cùng lloydmartinseattle.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. GameFi là gì? 

GameFi là một hình thức play-to-earn

GameFi là gì? GameFi là một trò chơi được kết hợp giữa Gaming(trò chơi) và DeFi (tài chính phi tập trung). Nó đề cập đến các trò chơi blockchain được chơi để kiếm tiền và cung cấp các ưu đãi kinh tế cho người chơi.

Hệ sinh thái GameFi sử dụng tiền điện tử, mã thông báo GameFi không thể thay thế (NFT) và công nghệ chuỗi khối để tạo môi trường chơi trò chơi ảo. Người chơi thường kiếm được phần thưởng trong trò chơi bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác và hoàn thành các cấp độ trò chơi khác nhau. Tài sản cũng có thể được chuyển ra khỏi trò chơi và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường NFT.

II. Cách thức hoạt động của GameFi

Để hiểu rõ hơn về GameFi là gì hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của GameFi là gì?

Bạn cần phải chơi game để hoàn thành nhiệm vụ rồi nhận thưởng

Mỗi dự án GameFi đều có cách thức vận hành khác nhau.

Phần thưởng GameFi có nhiều dạng, bao gồm token hoặc land, skin, avatar.

Phần lớn phần thưởng trong trò chơi sẽ là NFT chạy trên blockchain. Nói cách khác, bạn có thể giao dịch trên thị trường. 

Mặt khác, phần thưởng trong trò chơi không phải là NFT. Để có thể giao dịch với những người dùng khác, phải được chuyển đổi thành NFT.

Tài sản trong trò chơi có các tính năng và tiện ích cụ thể để người chơi kiếm được nhiều tiền hơn. Và vẫn có một số loại nội dung mang tính chất trang trí và không ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền, chẳng hạn như: avatar, đồ trang trí.

Bạn phải hoàn thành các nhiệm vụ, chiến đấu với quái vật và những người chơi khác, đồng thời xây dựng các công trình để kiếm phần thưởng trong trò chơi. Một số tựa game đơn giản hơn cho phép người chơi kiếm tiền một cách thụ động mà không mất thời gian đặt cược hoặc cho thuê.

III. Tính năng phổ biến của GameFi

Tính năng của GameFi rất đa dạng, nhưng về cơ bản chúng sẽ được xây dựng trên 2 yếu tố là NFT và Token.

1. NFT

NFT là tài sản kỹ thuật số được tạo bằng công nghệ chuỗi khối. Không giống như các token có thể thay thế được, NFT là duy nhất và có chủ sở hữu.

Tương tự như các trò chơi truyền thống, người dùng có thể sở hữu hình đại diện, động vật, nhà cửa, công cụ, v.v. đại diện bởi NFT.

Từ đó, người dùng có thể sử dụng tài nguyên của mình để nâng cấp tài sản kỹ thuật số của họ và đổi chúng lấy tiền điện tử để tạo thêm lợi nhuận.

2. Token

Hiện tại có hai loại mã thông báo trong dự án Gamefi.

  • Token quản trị: Loại này là token chính của trò chơi với số lượng hạn chế và có tác dụng giúp cộng đồng quản lý trò chơi dễ dàng hơn.
  • Token thưởng: Số lượng mã thông báo loại này là không giới hạn. Mã thông báo này thưởng cho người chơi khi hoàn thành nhiệm vụ. Người chơi có quyền sử dụng chúng để tận hưởng các tính năng trong trò chơi.

IV. Top 5 dự án GameFi hàng đầu

1. Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một loại trò chơi lấy cảm hứng từ trò chơi Pokemon dựa trên nền tảng blockchain. Axie Infinity hiện là một trong những dự án thành công và tốt nhất của Game Fi.

Axie không còn quá xa lạ trong cộng đồng GameFi

Nhờ thành công vang dội của Axie Infinity, mọi người bắt đầu hiểu GameFi là gì.

Ra mắt vào đầu năm 2018 và được xây dựng trên nền tảng blockchain. Nó cho phép người chơi thu nhận, xây dựng và xây dựng đế chế của mình cũng như chiến đấu với nó.

Chỉ sau ba năm ra mắt, Axie Infinity đã trở thành một trong những cái tên hot nhất thế giới. Axie Infinity hiện được ước tính trị giá 6,57 tỷ USD, tăng 31,4 triệu USD kể từ đầu năm 2021 và có khoảng 2 triệu người chơi hàng tháng.

2. The San Box (SAND)

The San Box là một trong những GameFi có vốn hóa cao thứ 3 trong thị trường này với cộng đồng người dùng mạnh mẽ. SAND là một thế giới đa dạng nơi người chơi có thể xây dựng, sở hữu và kiếm tài sản. Dự án này dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Tham gia thế giới Metaverse của The Sandbox và tạo ra những điều thú vị có thể giúp bạn kiếm tiền từ NFT và các hoạt động khác trên thế giới.

Thương hiệu game Sandbox được biết đến nhiều nhất qua hai sản phẩm di động đình đám là The Sandbox (2011) và The Sandbox Evolution (2016). Sự kết hợp này đã đạt được 40 triệu lượt tải xuống trên iOS và Android.

3. Decentraland (MANA)

Decentranland là một gameFi lớn với tính matevase

Decentraland là một metaverse lớn và là gamefi phổ biến thứ hai trên thị trường hiện nay, sau AXS. Đây là một trong những siêu trò chơi blockchain lâu đời nhất, nhưng khi nói đến Metaverse, nó có thể đứng đầu. Do đó, không thể phủ nhận rằng MANA (Decentralands Original Token) sẽ là gamefi tốt nhất để chơi.

Decentraland đang có mức vốn hóa 4.2 tỷ USD, vào đầu năm 2021 đã tăng trưởng mức 103 triệu USD.

4. ApeCoin (APE)

ApeCoin là đồng tiền ảo mới ra đời nhưng truyền thông rất tốt và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. APE cũng được biết là nắm giữ đồng tiền Gamefi có khả năng tăng trưởng nhanh nhất từ ​​tháng 3 năm 2022 cho đến nay. 

Ban đầu, APEcoin chỉ là một đồng coin trong không gian NFT, nhưng đội ngũ phát triển đã dần dần mở rộng sang nhiều không gian khác như Metaversex và Gamefi. APE còn rất mới nhưng có một cồng đồng người chơi lớn vậy nên nó hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.

5. Enjin Coin (ENJ)

Enjin Coin là GameFi tăng trưởng mạnh

Enjin (ENJ) là một loại tiền ảo kết hợp công nghệ chuỗi khối và NFT để tạo ra một nền tảng nơi người chơi có thể lưu trữ và giao dịch hàng hóa ảo (vật phẩm trong trò chơi). Nó đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021 khi được giao dịch cao hơn gần 10000% so với giá ICO. Enjin cũng là đồng tiền đã sống sót qua mùa đông tiền điện tử 2018-2020 và đầu năm 2022, giúp bạn hiểu rõ về khả năng lớn mạnh của nó ở thời điểm hiện tại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về GameFi là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích hơn với các bạn. Khi lựa chọn GameFi điều quan trọng nhất là bạn nên chấp nhận rủi ro và nên tìm hiểu kGameFi là gìỹ. Cảm ơn đã đón đọc!