[Giải nghĩa] Netizen là gì? Ảnh hưởng của netizen trên mạng xã hội 

[Giải nghĩa] Netizen là gì? Ảnh hưởng của netizen trên mạng xã hội 

Nếu sử dụng mạng xã hội thường xuyên thì có lẽ bạn đã quá quen với từ netizen. Đặc biệt trong thời đại hiện nay từ này xuất hiện tràn lan được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết Netizen là gì hay nó mang ý nghĩa gì? Vậy để được giải đáp rõ hơn hãy cùng lloydmartinseattle.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Netizen là gì?

Netizen hay được hiểu là cộng đồng mạng

Netizen là gì? Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép từ Internet citizen trong tiếng anh. Netizen còn có tên gọi khác là Cyber Citizens. 

Netizen được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cộng đồng mạng hay cư dân mạng, để chỉ những ai sử dụng mạng xã hội trực tuyến Facebook, Twitter… Và ở đây họ có quyền tự do ngôn luận, trò chuyện đưa ra ý kiến bản thân.

Các netizen thường hoạt động rất sôi nổi trên các trang mạng xã hội để nêu ra những quan điểm về vấn đề trong cuộc sống hay tiêu điểm của xã hội.

Cư dân mạng tự do bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề nào đó cho dù không biết nó có chính xác hay không hay là tin fake.

Các quan điểm của Netizen thì cũng có thể chia làm nhiều hướng tiêu cực hay tích cực đều có.  Hoặc những người đứng giữa, không phát biểu theo hướng tiêu cực, nhưng cũng không bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

II. Netizen Hàn là gì?

Như bạn cũng biết thì Hàn Quốc là quốc gia với nền công nghiệp giải trí hàng đầu thế giới. Vậy nên các ngôi sao thần tượng Hàn Quốc sở hữu lượng hâm mộ rất hùng hậu vì thế netizen Hàn chính là cộng động mạng Hàn Quốc – nơi có lượng netizen đông đúc.

Đối với các thần tượng thì càng nổi tiếng họ càng phải đối mặt với nhiều tin đồn không đúng về mình hây những bình luận ném đá từ cộng đồng mạng. Đây cũng được xem là khởi nguồn của Netizen Hàn. 

III. Tầm ảnh hưởng của netizen trên mạng xã hội

Hiện nay netizen có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội

Bạn cũng thấy tầm ảnh hưởng của netizen trên mạng xã hội vô cùng mạnh mẽ. Bởi lẽ với tốc độ mạng lưới toàn cầu cùng với thời đại mà bất cứ ai cũng đều có thể là một netizen. 

Đặc biệt những tin tức làm tiêu điểu của ngày hôm đó là các netizen lại lan truyền thông tin sai lệch và tranh cãi nhau về vấn đề đó. 

Trước một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra thì cộng đồng mạng có quyền lên tiếng và họ cũng có quyền phán xét bất cứ điều gì họ cho là đúng. Và nó thường chia làm 3 luồng ý kiến như:

  • Tiêu cực: Họ sẽ đánh giá theo chiều hướng xấu, có thể là chỉ trích, mắng mỏ, tẩy chay,..dù sự việc đúng hay sai thì họ vẫn một mực bảo vệ quan điểm của họ tới cùng. Và sự thực thì cộng đồng netizen này chiếm đa số.
  • Tích cực: Họ sẽ có cái nhìn tích cực hơn đồng cảm hơn và cũng không dùng lời lẽ cay nghiệt để làm tổn thương ai đó trước sự việc đấy
  • Trung lập: Đây là các Netizen tham gia mạng xã hội nhưng chỉ đứng bên lề tiếp nhận thông tin chứ không tham gia vào các cuộc tranh luận nên thường không ảnh hưởng đến người khác.

Có thể thấy việc tự do ngôn luận trên mạng xã hội là điều tất yếu tuy nhiên hãy biến mình trở thành một netizen văn minh lịch sự bạn nhé! 

Và nhiều nước hiện nay cũng đã ban hành luật an ninh mạng để hạn chế tối thiểu sự ảnh hưởng của các netizen không tích cực. Vì rất có thể ngôn từ cũng là sự sát thương đến người chịu ảnh hưởng. 

Vậy nên đừng biến người khác thành tâm điểm nói xấu hay không tốt, hãy là một netizen văn hóa.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những lời giải đáp về netizen là gì được nhiều bạn thắc mắc. Bạn có thể thấy sức mạnh của netizen hiện nay rất lớn. Vậy nên khi tham gia mạng xã hội hãy là một người netizen văn minh bạn nhé!