Tiền đạo là gì? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí tiền đạo

Tiền đạo là gì? Vai trò và nhiệm vụ của vị trí tiền đạo

Trong một sơ đồ chiến thuật trong bóng đá có rất nhiều vị trí để tạo lên một đội bóng tốt. Xem bóng đá nhiều nhưng bạn đã hiểu tiền đạo là gì? Vai trò của vị trí tiền đạo chưa? Trong bài viết này Mitom live sẽ giới thiệu đến các bạn vị trí tiền đạo và một số tiền đạo chơi hay nhất thế giới.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Tiền đạo là một vị trí vô cùng quan trọng trong chiến thuật của mỗi huấn luyện viên. Là cầu thủ chơi tại vị trí cao nhất trên sân bóng để dễ dàng tiếp cận khung thành đối phương và ghi bàn thắng cho đội mình. Là cầu thủ sẵn sàng đón nhận đường chuyền từ các đồng đội hoặc trả bóng để tuyến sau dứt điểm.

Tìm hiểu đôi nét về tiền đạo là gì?

Tìm hiểu đôi nét về tiền đạo là gì?

Những cầu thủ chơi tại vị trí tiền đạo cần có sự nhanh nhẹn, linh hoạt và kỹ năng chuyên môn. Thường ở nhiều bên phần sân của đối phương chỉ có những trường hợp cần thiết tiền đạo mới lùi về để phòng ngự. Tinh thần tiền đạo cần tỉnh táo để có những pha xử lý hợp lý nhất. 

Nhiệm vụ của tiền đạo trong bóng đá là gì?

Chúng ta đã cùng tìm hiểu tiền đạo là gì, tiếp theo cùng tìm hiểu vai trò của vị trí tiền đạo. Hàng tiền đạo còn được chia ra là 4 vị trí khác nhau tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên. Mỗi vị trí đó lại có một vai trò riêng biệt. Cùng Mitom live tìm hiểu ở phần dưới đây.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay còn được gọi với một cái tên khác là trung phong. Vị trí ở giữa của hàng tiền đạo và thường sẽ là cầu thủ chuyên ghi bàn cho đội bóng. Tiền đạo trung tâm là những cầu thủ to lớn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và lối tư duy chiến thuật nhanh. 

Họ phải biết nắm bắt thời cơ, có kỹ thuật chuyền dài hoặc tạo các đợt tấn công bên phần sân của đối phương. Trong tình huống khẩn cấp họ có thể phá trái bóng ra ngoài biên để chặn đợt tấn công của đối thủ. Là cái tên của những giải thưởng cá nhân như cầu thủ có bàn thắng đẹp nhất tháng, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất,…

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường là một vị trí đặc biệt, có thể có 2 đến 3 tiền đạo chơi ở vị trí này chứ không giống như vị trí tiền đạo trung tâm. Ở vị trí này sẽ là các cầu thủ có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau, có thể thay thế vị trí của người khác khi cần. Vai trò chủ yếu của họ là ghi bàn thắng bên cạnh đó còn kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Tiền đạo hộ công

Nhiệm vụ của vị trí tiền đạo hộ công

Nhiệm vụ của vị trí tiền đạo hộ công

Như cái tên hộ công, vị trí này sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo dâng lên tấn công và ngăn chặn các đợt tấn công nguy hiểm của đối phương. Tiền đạo hộ công thường chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm ghi bàn hoặc tự minh dâng lên để ghi bàn thắng.

Tiền đạo cánh

Trong tiền đạo cánh sẽ có tiền đạo cánh phải và tiền đạo cánh trái nhưng hai vị trí đó đều đảm nhiệm nhiệm vụ giống nhau đó là hỗ trợ tiền đạo trung tâm và tạt bóng ở cánh vào trong cho đồng đội bên trong ghi bàn. Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có thể lực để tranh chấp bóng từ chân của cầu thủ đối phương. 

Những tiền đạo hay nhất thế giới

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cần có thể lực tốt, khả năng tư duy và sự nhanh nhẹn cũng như kỹ thuật dứt điểm vào khung thành. Cùng Mitom live tìm hiểu một số cầu thủ được đánh giá là tiền đạo hay nhất thế giới.

Lionel Messi

Lionel Messi là một tiền đạo nổi tiếng hàng đầu thế giới. Năm 2021 anh là cái tên đứng đầu trong danh sách tiền đạo hay nhất thế giới. Anh đã có công lớn trong 10 lần vô địch La Liga của câu lạc bộ Barcelona, hiện tại anh đang thi đấu tại câu lạc bộ Paris Saint – Germain. 

Mùa giải năm ngoái, anh đã có cho mình 30 bàn thắng cùng với 11 pha kiến tạo trong 35 lần được ra sân tại đấu trường La Liga. Hiện nay câu lạc bộ Paris Saint Germain đang là một ứng cử viên cho chức vô địch tại giải Champions League năm nay.

Cristiano Ronaldo

Tiền đạo là gì - Cầu thủ Cristiano Ronaldo

Tiền đạo là gì – Cầu thủ Cristiano Ronaldo

Khi tìm hiểu tiền đạo là gì không thể bỏ qua tiền đạo Cristiano Ronaldo đã 36 tuổi nhưng phong độ hiện tại của anh vẫn đang trong thời kỳ đỉnh cao. Anh vẫn đang là một trong những tiền đạo chơi hay nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Một tiền đạo vẫn đang cống hiến hết mình cho câu lạc bộ Manchester United. 

Harry Kane

Hiện tại Harry Kane đang là một tiền đạo quan trọng trong màu áo câu lạc bộ Tottenham. Tiền đạo chủ chốt trong những bàn thắng quan trọng của câu lạc bộ này. Anh không chỉ là cầu thủ ghi bàn giỏi, tại mùa giải 2020/21, anh đã có một màn trình diễn vô cùng ấn tượng với những đường chuyền sắc bén, chuẩn xác. 

Kylian Mbappe

Sẽ thật thiếu sót nếu danh sách tiền đạo hay nhất thế giới vắng bóng Kylian Mbappe, bởi tiền đạo người Pháp được các chuyên gia bóng đá đánh giá là cầu thủ sẽ có một sự nghiệp huy hoàng ở hiện tại và thành công lớn tương lai sắp tới khi anh là một cầu thủ toàn diện.

Kylian Mbappe sở hữu trong mình tốc độ, kỹ năng dẫn bóng và dứt điểm tốt cùng với đó là khả năng tư duy nhanh nhạy và thể lực của một cầu thủ trẻ. Dù còn trẻ nhưng anh không ngừng thể hiện và cống hiến hết mình cho câu lạc bộ PSG và đội tuyển bóng đá Pháp.

Kết luận

Mitom live đã giúp các bạn tìm hiểu tiền đạo là gì, vai trò của từng vị trí tiền đạo trong sơ đồ chiến thuật của một đội bóng. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí tiền đạo trong bóng đá.